Biosmark
Biosmark
NgânLượng.vn – Ví điện tử&Cổng thanh toán trực tuyến AN TOÀN bằng thẻ các ngân hàng trong & ngoài nước; Được bảo hộ & cấp phép bởi NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC VIỆT NAM; Ví điên tử DUY NHẤT được cộng đồng bình chọn ƯA THÍCH NHẤT 2 năm liên tiếp
Biosmark Hướng dẫn mua hàng
 
BỆNH VỀ XƯƠNG KHỚP
Khi cột sống cổ bất hợp tác

Có khá nhiều những người có tuổi, thỉnh thoảng hay thường xuyên bị mỏi cổ, đau cổ vai lan xuống một hoặc 2 tay, đôi khi cử động đầu cổ khó khăn và đã đi nhiều nơi khám bệnh, được nghĩ là bị thoái hóa cột sống cổ. Vậy thoái hóa cột sống cổ là gì?

Thoái hóa cột sống cổ (THCS) là tình trạng bệnh lý gây ra do những tổn thương cấu trúc xương và phần mềm nâng đở, bảo vệ cột sống cổ-mà bình thường giúp cho cột sống cổ đảm bảo chức năng nâng đỡ toàn bộ đầu và bảo vệ các thành phần thần kinh quan trọng của cơ thể. Tổn thương cấu trúc xương chủ yếu là tình trạng loãng xương, làm giảm độ rắn chắc của xương và xương bị thoái hóa đặc trưng bởi sự giảm mật độ xương (BMD : Bone Mineral Density), các tổn thương phần mềm còn lại bao gồm thoái hóa-thoát vị đĩa đệm, phì đại mặt khớp, dầy và vôi hóa các dây chằng,....dẫn đến hậu quả cuối cùng là làm thay đổi hình dạng cột sống và chèn ép vào các cấu trúc thần kinh.

Có một số nguyên nhân gây ra tình trạng thoái hóa cột sống cổ như do những chấn thương mãn tính lặp đi lặp lại kéo dài, tình trạng loãng xương, hút thuốc lá nhiều năm. Người ta nhận thấy những người hút thuốc lá có tỉ lệ thoái hóa cột sống cao hơn những người không hút thuốc lá,ngoài ra cũng có tỉ lệ cao ở người lớn tuổi,phụ nữ sau mãn kinh, người dùng thuốc kháng viêm thuộc nhóm corticoid kéo dài,....

Biểu hiện thường gặp là có cảm giác mỏi vùng cổ-vai, đau vùng cổ-gáy (đôi khi làm nhức đầu), hạn chế cử động xoay đầu và cổ,đau có thể lan sang 1 hoặc 2 vai và lan đến 1 hoặc 2 tay, làm tê và giảm cảm giác các ngón tay,tùy theo rễ thần kinh chi phối bị chèn ép, đôi khi có cảm giác "kiến bò", hoặc đau như "điện giật" lan từ vai xuống đến ngón tay theo đường dẫn như 1 sợi dây. Giai đoạn nặng hơn sẽ đau thường xuyên hơn và ngày càng tăng,làm hạn chế các hoạt động sinh hoạt ngay cả làm những việc nhẹ nhàng hằng ngày. Giảm-mất cảm giác, teo cơ hoặc yếu liệt tay, chân - những tổn thương này sẽ khó hồi phục.
Để chẩn đoán cũng như đánh giá các loại tổn thương, chúng ta cần khảo sát những hình ảnh như Chụp Xquang cột sống cổ nhiều tư thế, chụp cắt lớp đa lát cắt (MS CTScan), cộng hưởng từ cột sống cổ (MRI),đo mật độ xương(độ loãng xương),...

Việc điều trị tùy theo tình trạng bệnh,thông thường ban đầu có thể tiến hành điều trị nội khoa dùng thuốc, trong 1 số trường hợp có thể phải mổ ngay từ đầu để hạn chế cũng như tránh tổn thương thần kinh gây mất chức năng vĩnh viễn.

Điều trị nội khoa có thể dùng các nhóm thuốc kháng viêm,giảm đau,dãn cơ, Glucosamine, chondroitin, ... hoặc có thể sử dụng loại thuốc có phối hợp nhiều thành phần hoạt chất kể trên để tiện lợi hơn cho bệnh nhân,giúp giảm số lượng và số lần uống thuốc trong ngày,tránh quên không uống thuốc.Phối hợp với các phương pháp vật lý trị liệu. Thời gian điều trị có thể kéo dài trong vài tuần cho đến vài tháng.

Nếu việc điều trị nội khoa đúng mức mà không làm giảm bệnh thì cần xem xét khả năng can thiệp thủ thuật hay phải mổ,lựa chọn phương pháp mổ thì tùy từng trường hợp bệnh cụ thể mà có phương pháp thích hợp nhằm lấy đi các thương tổn gây chèn ép thần kinh và làm cho cột sống phần nào được vững chắc trở lại.

Để tránh bị thoái hóa cột sống cổ hoặc làm chậm sự tiến triển tiếp tục của thoái hóa cột sống cổ, cần thường xuyên luyện tập thể thao vừa sức của mỗi người giúp cho cột sống được rắn chắc và dẽo dai, giữ tư thế đầu-cổ luôn thẳng khi làm việc, tránh những chấn thương cho cột sống cổ như đội vật nặng trên đầu, cúi-ngữa đầu quá mức, xoay đầu và cổ một cách đột ngột và quá mức, giảm cân nặng, không hút thuốc lá, các chất kích thích có hại cho sức khỏe như rượu, bia,.... Ngoài ra, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho hệ xương là một yều tố thiết yếu để ngừa bệnh.

Nguồn tin:   
Các bài khác